Nghĩa vụ nộp lệ phí tòa án khi thuận tình ly hôn

Ngày đăng (23/04/2015)
Facebook Twitter Addthis LinkedIn Google+

Theo qui định tại khoản 2 Điều 28 và Điều 311 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2005, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án.

Hình minh họa (Nguồn internet)

Điều 39 Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 ngày 27 tháng 2 năm 2009 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội khoá 12 về án phí, lệ phí toà án (Sau đây gọi tắt là pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12) qui định: Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải chịu lệ phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận đơn yêu cầu. Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án. Trường hợp kháng cáo quyết định giải quyết việc dân sự của toà án, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng lệ phí phúc thẩm. Người kháng cáo không phải chịu lệ phí phúc thẩm trong trường hợp yêu cầu kháng cáo được Tòa án chấp nhận; phải chịu lệ phí phúc thẩm trong trường hợp yêu cầu kháng cáo không được Tòa án chấp nhận.

Theo qui định tại Điều 13, Điều 14 Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12, cá nhân, hộ gia đình thuộc diện nghèo theo qui định của Chính phủ được miễn nộp toàn bộ tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí Tòa án; Người có khó khăn về kinh tế được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc xác nhận, thì được Tòa án cho miễn nộp một phần tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí Tòa án. Mức tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí được miễn không được vượt quá 50% mức tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí Tòa án mà người đó phải nộp.

Như vậy, khi yêu cầu toà án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cả người vợ và người chồng đều có nghĩa vụ nộp lệ phí toà án. Mức lệ phí sơ thẩm và mức lệ phí phúc thẩm giải quyết việc dân sự được ấn định tại biểu giá kèm theo Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 là 200.000 đồng. Người yêu cầu giải quyết việc dân sự không phải chịu lệ phí tính theo giá trị tài sản như đối với tranh chấp trong vụ án dân sự có giá ngạch và tòa án cũng không cần định giá tài sản.

DPLAW

Not file
Tags : 10/2009/UBTVQH12 Pháp lệnh Án phí Tòa án Lệ phí Ly hôn Dân sự Việc dân sự


Các bài liên quan
Tìm chúng tôi trên facebook
Bài viết mới
Đọc nhiều nhất

Tin tức nổi bật